【GIẢI ĐÁP】.net framework là gì?

0
182

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 .NET Framework là cái gì?
  • 2 Làm thế nào để cài đặt .NET Framework?

.NET Framework là cái gì?

Trước khi tìm hiểu rõ về chủ đề này, bạn cần hiểu một chút về lí do cho sự tồn tại của nền tảng dotNET. Mọi chuyện không khó hiểu như bạn tưởng, kể cả nếu bạn không có chút kiến thức nào về lập trình.

Có thể bạn đã biết, các lập trình viên phải “viết code” để tạo nên những ứng dụng trên nền Windows. Để làm điều này, họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, cho phép bạn “điều khiển” máy tính chính xác những gì cần làm.

Vấn đề là tự thân các ngôn ngữ lập trình khá sơ sài. Chúng có thể xử lý những phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia, nhưng không làm được nhiều hơn nữa. Nếu muốn hiển thị đoạn văn bản hay hình ảnh lên màn hình, bạn cần phải viết nhiều dòng lệnh sử dụng các thành phần cơ bản của ngôn ngữ lập trình – việc này sẽ tiêu tốn của bạn kha khá thời gian đấy.

Giải quyết vấn đề đó là nguyên nhân ra đời của .NET Framework. Cốt lõi của nền tảng .NET là một bộ những dòng code được viết sẵn (bởi Microsoft) mà các lập trình viên có thể sử dụng để tạo các phần mềm một cách nhanh chóng hơn. Ví dụ thế này, để hiển thị một cửa sổ (window) trên màn hình, thì thay vì phải tự code cách hiển thị cửa sổ này, lập trình viên chỉ cần lo xem bên trong cửa sổ đó có gì, menu trong đó sắp xếp như thế nào,… Những việc ở “hậu trường” như cách hiển thị cửa sổ, các nút hay văn bản sẽ do .NET Framework đảm nhiệm.

Nhưng hơn thế, nền tảng dotNET còn cung cấp các công cụ bổ sung giúp tiết kiệm thời gian phát triển phần mềm nói chung, cũng như các API (giao diện lập trình ứng dụng) mà lập trình viên có thể sử dụng để dễ dàng tương tác với các dịch vụ cụ thể khác, ví dụ như Windows Store. Thay vì phải tự viết tất cả những dòng lệnh để ứng dụng theo chuẩn UWP (universal Windows platform – chuẩn ứng dụng mới của Microsoft), lập trình viên chỉ cần sử dụng .NET Framework.

Tuy vậy, có thể nhìn ra một nhược điểm khi lập trình phần mềm với nền tảng dotNET : người sử dụng cần cài đặt Microsoft .NET Framework nếu muốn chạy các phần mềm này trên máy tính của họ. Thực tế là nền tảng .NET bao gồm 2 thành phần. Thành phần đầu tiên bao gồm những dòng lệnh viết sẵn thường được gọi là SDK – bộ phát triển phần mềm. Thành phần còn lại là một chương trình có chức năng “thông dịch” mã lệnh sử dụng .NET Framework thành những dòng lệnh cho hệ điều hành tương ứng, cho phép chạy các phần mềm sử dụng .NET Framework. Thành phần thứ hai này đôi khi được gọi là một môi trường chạy ứng dụng – Runtime Environment – tương tự như với Java và JRE (Java Runtime Environment).

Làm thế nào để cài đặt .NET Framework?

Hầu hết các máy tính Windows hiện tại đều cài sẵn .NET Framework, nhưng có thể phiên bản bạn đang sử dụng đã lỗi thời. Ví dụ như, phiên bản trên Windows 8 hay Windows 8.1 là 4.5.1, nhưng trên Windows 10 có thể là 4.6, 4.6.1 hoặc 4.6.2 được cài sẵn, tùy thuộc vào độ mới của máy tính.

Việc cài đặt phiên bản mới hơn là khá đơn giản. Ở thời điểm hiện tại, phiên bản mới nhất là 4.6.2, thế nên chúng ta sẽ cài đặt phiên bản này. Trong tương lai, bạn cũng sẽ có thể cài đặt các phiên bản mới hơn dễ dàng như thế.

Cần lưu ý rằng, bạn có thể cài .NET Framework thông qua Windows Update, nhưng mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng phương pháp thủ công dưới đây. Đằng nào thì chắc bạn cũng đã vô hiệu hóa Windows Update phiền toái rồi phải không?

Phiên bản .NET Framework 4.6.2 có thể được cài đặt trên Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 SP1 ở cả phiên bản x86 và x64. Microsoft khuyến khích người dùng cần ít nhất 2,5 GB dung lượng ổ cứng để đảm bảo quá trình cài đặt trơn tru.

Microsoft cũng đưa ra 2 tùy chọn cài đặt cho bạn. Nếu có kết nối Internet ổn định, bạn có thể sử dụng bộ cài web installer chỉ nặng 2 MB, phiên bản này sẽ tải về mọi thứ cần thiết sau khi chạy. Còn nếu muốn cài cho nhiều máy khác không có Internet, bạn nên tải phiên bản offline installer nặng 60 MB, cho phép bạn cài đặt .NET Framework mà không cần kết nối mạng Internet.

【GIẢI ĐÁP】.net framework là gì?Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here