【GIẢI ĐÁP】Windows defender win 10 có tốt không?

0
278

Kể từ khi Windows 8 ra mắt, và giờ là Windows 10, người dùng có vẻ đã quen với công cụ Antivirus mang tên Windows Defender và được sử dụng một cách rộng rãi. Tuy nhiên, Windows Defender có đáp ứng đầy đủ những gì mà người dùng yêu cầu?

Đầu tiên, chúng ta cần biết Windows Defender là gì? Windows Defender là công cụ diệt virus do Microsoft nghiên cứu và phát triển với tiền thân là Microsoft Security Essential từng xuất hiện trên Windows 7, sau đó được đổi tên thành Windows Defender kể từ khi Windows 8 xuất hiện, và được tiếp tục đến thời điểm hiện tại một cách hoàn toàn miễn phí.

Windows Defender có tốt như chúng ta nghĩ?

Để xem xét về chất lượng của Windows Defende, thì trước tiên, cần phải xem nó có những tính năng gì được Microsoft đem vào đó. Với Windows Defender, ứng dụng này đem đến bộ công cụ tự động các chương trình có trong thiết bị và thư mục chứa nó mỗi khi bạn mở lên, cũng như cập nhật các gói bảo mật mới từ Windows Update, cũng như tìm và diệt virus sâu bên trong hệ thống cũng như trên các tập tin được lưu trữ bên trong thiết bị.

So với nhiều chương trình antivirus khác có trên thị trường, Windows Defender có khá nhiều lợi thế. Thứ nhất, Windows Defender hoàn toàn sạch và miễn phí, đồng nghĩa là chúng ta sẽ không bị làm phiền bởi các pop-ups quảng cáo tương tự như các phần mềm miễn phí khác, đồng thời, giao diện và dung lượng của Windows Defender cũng khá nhẹ và tốc độ quét tương đối cao.

Về tổng quan, khả năng tìm và diệt virus của Windows Defender không hề tệ khi nó liên tục được cập nhật các gói bảo mật về các loại virus mới một cách nhanh chóng trực tiếp thông qua Windows Update có sẵn trên máy, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một bức tường bảo vệ cơ bản tương đối tin cậy cho các dữ liệu người dùng đang được lưu trữ bên trong thiết bị.

Tuy nhiên thì khả năng bảo vệ trước các đợt tấn công mạng của Windows Defender không thực sự hoàn hảo khi chỉ ngăn chặn được 95% số lượng malware gây hại xâm nhập vào thiết bị, và 85% khả năng bảo vệ trước các lỗi zero-day, trong khi với Bit Defender, con số này được duy trì ở mức 100% và 100%, còn với Kaspersky thì là 100% và 99%. Dù vậy, thì với một phần mềm miễn phí như Windows Defender, con số này không phải là quá tệ nhưng Microsoft cần phải cố gắng hơn để bảo vệ người dùng trước các loại malware mới đang có chiều hướng phát triển rộng rãi như hiện nay.

Bên cạnh việc tích hợp phần mềm diệt virus Windows Defender, trên 2 phiên bản Windows 8 và Windows 10, Microsoft còn bổ sung thêm sự có mặt của màn hình cảnh báo SmartScreen nhằm cảnh báo về việc có mặt malware trong các phần mềm bạn tải về cũng như sẽ chuẩn bị chạy trên thiết bị, tương tự như Safe Browsing của Google có mặt trên 2 trình duyệt nổi tiếng hiện nay là Mozilla Firefox và Google Chrome.

Nhìn chung, đối với người dùng thông thường, Windows Defender cung cấp khá đầy đủ những tính năng cần có để bảo vệ người dùng thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên làm việc với mạng Internet, gửi mail, tải các tập tin từ nhiều tên miền khác nhau, Windows Defender rất khó để có thể bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây hại như các phần mềm diệt virus khác hiện đang cung cấp, và đương nhiên, việc tìm kiếm một giải pháp thay thế luôn là điều mà chúng ta cần cân nhắc đến.

Malwarebytes Anti-Exploit

Ngoài việc sử dụng một phần mềm diệt virus như Windows Defender, thì việc bổ sung thêm công cụ ngăn chặn những tác nhân tiềm ẩn cho các trình duyệt là điều cần thiết khi mà công cụ mặc định của Microsoft không hỗ trợ điều này. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm cung cấp giải pháp này, nhưng hiệu quả và giá thành thì phải kể đến Malwarebytes Anti-Exploit. Nhìn chung, Malwarebytes Anti-Exploit cung cấp một giải pháp về cơ bản tương tự EMET của Microsoft, nhưng có giao diện người dùng thân thiện hơn, đồng thời đi kèm nhiều tính năng hấp dẫn hơn

Malwarebytes Anti-Exploit tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong việc ngăn chặn tính năng khai thác thông tin người dùng từ các malware, kể cả các lỗi liên quan đến zero-day từ các tiện ích Flash Player mà bạn vẫn thường nghe một cách thường xuyên về chúng trên Internet, cũng như phân loại các mối nguy hại tiềm tàng trong các trình duyệt, plug-ins đi kèm nhằm mang đến độ bảo mật cũng như an toàn tốt nhất.

Sự kết hợp giữa Windows Defender và Malwarebytes Anti-Exploit tỏ ra khá hữu hiệu khi cả hai bù đắp một cách toàn diện những thiếu sót để tạo ra một bức tường tương đối vững chắc và hoàn toàn miễn phí không thua gì các công cụ antivirus khác trên thị trường. Tuy nhiên, Windows Defender và Malwarebytes Anti-Exploit có vẻ chỉ phù hợp với người dùng cá nhân khi họ không thường là mục tiêu tấn công liên quan mạnh đến Internet, còn với các doanh nghiệp, thì sự tìm kiếm các bộ công cụ chính hãng như Kaspersky, Norton Antivirus, hay Avast! Antivirus vẫn là sự lựa chọn nên được cân nhắc đến.

Phần mềm diệt virus nào tối nhất?

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với những gì mà Windows Defender mang lại, hay mong muốn một sự bảo vệ thật sự mạnh mẽ, thì việc tìm kiếm một giải pháp khác là điều mà chúng ta nên làm

Nếu bạn sẵn lòng trả một khoản phí để nhận được sự an toàn với thế giới Internet đầy những mối nguy hại, thì Kaspersky hay Bit Defender thật sự là những cái tên phải nói là hàng đầu khi không những mang đến lượng tính năng vô cùng phong phú, khả năng quét nhanh chóng và toàn diện, kiểm soát tốt trình duyệt cũng như các trang web, mà cả hai phần mềm này còn được cập nhật một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo không có gì có thể xâm hại đến mọi thông tin của bạn.

Thế nhưng, không chỉ có các phần mềm bản quyền trả phí nào mới thật sự tốt, mà bên cạnh đó, chúng ta còn khá nhiều những cái tên chất lượng nhưng được phân phát một cách hoàn toàn rộng rãi cho người dùng ở riêng mảng Windows. Tuy nhiên, điểm yếu của nó chính là việc tự động cài thêm các công cụ, các plug-ins vào trình duyệt của bạn, và chúng ta cần phải để ý nhằm tránh việc biến Google Chrome hay Firefox của mình thành một ma trận mà ngay cả chúng ta cũng không thể nào kiểm soát được.

Mặc dù vậy, cũng không nên tin tưởng để giao phó mọi thứ cho các phần mềm antivirus mà không có bất kì sự đề phòng nào khi mà các hacker liên tục đưa ra những thứ nguy hại, nhưng phải một thời gian sau, các phần mềm diệt virus mới được cập nhật chúng. Chính vì thế, mà không nên vào những trang web không tin tưởng, hay tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ cho chúng ta trước khi có sự can thiệp của các công cụ khác.

【GIẢI ĐÁP】Windows defender win 10 có tốt không?Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here